Ủi phẳng đồi để làm nhà có vi phạm pháp luật không

Ủi phẳng đồi để làm nhà có vi phạm pháp luật không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi muốn xây nhà ở vùng núi (cao nguyên), nơi địa hình đồi núi là chính. Khi đất đồng bằng không còn đủ, thì việc tận dụng đồi núi để xây nhà chính là giải pháp khả thi nhất. Chúng ta sẽ đi sâu vào vấn đề này ngay sau đây.

ui-phang-doi-de-lam-nha-co-vi-pham-phap-luat-khong
Ủi phẳng đồi để làm nhà có vi phạm pháp luật không

Theo Điều 9 của Luật Xây dựng năm 2020, “việc xây dựng phải tuân thủ quy hoạch, đảm bảo an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường, đất đai, tài sản và lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, cá nhân”. Như vậy việc xây dựng phải tuân thủ các quy định pháp luật về đất đai và bảo vệ môi trường, kể cả việc ủi phẳng đồi để làm nhà cũng không ngoại lệ.

Thật ra việc ủi phẳng đồi để xây nhà có thể diễn ra nếu như chủ nhà tuân thủ mọi quy định của pháp luật. Theo Thông tư số 16/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc đổ đất ủi phẳng đồi phải đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Đất đổ phải có nguồn gốc từ địa phương và được cấp phép khai thác theo quy định của pháp luật.
  • Việc đổ đất phải được phê duyệt trong quy hoạch sử dụng đất và phải đảm bảo an toàn kỹ thuật.
  • Đất đổ phải được kiểm tra đánh giá và phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật về đất đai.
  • Việc đổ đất phải được thực hiện theo phương án đã được phê duyệt và có giám sát của cơ quan chức năng.

Ngoài ra, còn phải tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường. Theo Điều 58 của Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020, “người sử dụng đất, nhà nước, các tổ chức, cá nhân phải bảo vệ môi trường, phòng chống ô nhiễm môi trường và có trách nhiệm chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường”. 

xay-nha-tren-doi
xây nhà trên đồi

Tuy nhiên, việc thực hiện việc ủi phẳng đồi để xây nhà còn phụ thuộc vào mỗi trường hợp cụ thể. Có những trường hợp, địa hình đồi núi quá hiểm trở và khó xây dựng nếu không thực hiện việc ủi phẳng. Trong những trường hợp này, việc ủi phẳng đồi để xây nhà có thể được chấp nhận, tuy nhiên, phải đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về đất đai và bảo vệ môi trường.

Tham khảo Xây nhà trên đất người khác có được không

Nếu việc ủi phẳng đồi để làm nhà được thực hiện một cách bừa bãi, không tuân thủ quy định pháp luật, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về môi trường và cảnh quan, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và động thực vật. Chẳng hạn như, cảnh quan thiên nhiên sẽ bị mất đi, kèm theo đó là những hệ lụy môi trường khủng khiếp.

Vì vậy, việc ủi phẳng đồi để xây nhà cần được xem xét và đánh giá kỹ lưỡng trước khi thực hiện. Các quy định pháp luật về đất đai và bảo vệ môi trường cũng cần được tuân thủ đầy đủ. Nếu việc ủi phẳng đồi để xây nhà được thực hiện đúng quy định pháp luật và đảm bảo an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường, thì dĩ nhiên công trình xây dựng trên đất đồi là hợp pháp.

Lahaland tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0912.29.49.29