Sổ hồng là gì? Sổ hồng riêng là gì?

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là loại giấy chứng nhận có màu hồng cánh sen do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành còn có tên gọi đầy đủ là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” vào năm 2009. Và được người dân gọi với cái tên thân thuộc là “sổ hồng”

Sổ hồng riêng là gì?

Sổ hồng riêng là gì? Là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,  do cơ quan nhà nước cấp. Nhà nước công nhận quyền sở hữu tài sản của chủ đất đai dưới hình thức tài sản riêng. Nói cách khác, chủ sở hữu đất có quyền tặng cho, thế chấp, mua bán, chuyển nhượng, cầm cố …mà không cần sự cho phép của bất kỳ ai. Thông tin chủ sở hữu trên sổ hồng chỉ có duy nhất một tên. 

so-hong-rieng-la-gi

Sổ hồng chung là gì?

Sổ hồng chung là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cơ quan nhà nước cấp phát tuy nhiên đối với những mảnh đất có sổ hồng chung, nhà nước công nhận quyền sở hữu tài sản chung. Thông tin chủ sở hữu trên sổ hồng có nhiều người từ 2 người trở lên ( không phải vợ chồng hay con cái)

 Nói cách khác, chủ sở hữu đất nếu muốn tặng cho, thế chấp, mua bán, chuyển nhượng, cầm cố …thì phải cần sự đồng ý của tất cả những chủ sở hữu khác.

so-hong-chung-la-gi

Xem lại Quy trình chuyển đổi đất phi nông nghiệp sang đất ở

Sổ hồng chung và sổ hồng riêng khác nhau gì

Về chủ sở hữu

Sổ hồng riêng:một hoặc nhiều người có quan hệ hôn nhân hoặc con cái có tên trên sổ.

Sổ hồng chung: sở hữu bởi hai hoặc nhiều người không có quan hệ huyết thống. Sổ được cấp cho tất cả những người có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác trên đất liền.

Cấp điều kiện

Sổ hồng chung: Chủ sở hữu là những người không có quan hệ huyết thống. Đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền chấp thuận về việc đất đó thuộc sở hữu chung hoặc góp vốn mua chung. Nếu diện tích đất không đủ để chia thành nhiều lô độc lập, hoặc diện tích quá nhỏ không phù hợp để ra sổ thì bạn có thể gộp chung với người khác để làm sổ hồng. 

sổ hồng riêng: một hoặc nhiều người có quan hệ hôn nhân hoặc con cái có tên trên sổ.

Diện tích đất đáp ứng các yêu cầu của từng địa phương.

Về tính pháp lý

Sổ hồng riêng là nhà đất đã được xin phép xây dựng và hoàn thành. Về pháp lý, mọi thủ tục công chứng sang tên phải được thực hiện tại văn phòng công chứng hoặc các cơ quan có  thẩm quyền nhà nước.

Sổ hồng chung: nhiều căn nhà chung trên một sổ hồng. Đã đóng thuế và chuyển thành đất thổ cư, có giấy phép xây dựng. Về pháp lý, mọi thủ tục mua bán đều được xử lý tại văn phòng công chứng của nhà nước.

Nên mua nhà đất sổ hồng riêng hay sổ hồng chung?

nen-mua-nha-dat-so-hong-chung-hay-so-hong-rieng

Nên mua nhà đất có sổ hồng chung hay riêng? là câu hỏi của nhiều người. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng, mỗi người  sẽ có quyết định mua nhà đất sổ hồng chung hay sổ hồng riêng.

Mua nhà Sổ hồng riêng giúp chủ sở hữu có quyền quyết định nhiều hơn mà không phải phụ thuộc vào người khác. Quy trình pháp lý đi kèm cũng sẽ dễ dàng hơn. Ngược lại, các chủ sở hữu đất được cấp sổ hồng chung có nhiều hạn chế hơn, yêu cầu phải có thỏa thuận với các chủ sở hữu chung của tài sản. Sổ hồng chung là giấy tờ quan trọng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tất cả các chủ sở hữu trước pháp luật. Vì vậy, nếu bạn đang nhắm đến những dự án sổ hồng chung thì nên tìm hiểu kỹ các vấn đề pháp lý liên quan đến bất động sản để tránh những thiệt hại về sau.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết: Sổ hồng riêng là gì? Nên mua sổ hồng riêng hay sổ hồng chung? Mong rằng bài viết trên đã đem lại cho các bạn những thông tin hữu ích. Gọi ngay để sở hữu đất Đông Thanh, đất Phúc Thọ giá tốt nhất.

Lahaland tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0912.29.49.29