Lễ tạ đất cúng trong nhà hay ngoài sân? Bao gồm những gì?

Lễ tạ đất cúng trong nhà hay ngoài sân? Bao gồm những gì? Đây là một trong những phong tục lâu đời của người Việt Nam, nhằm tạ ơn thần linh phù hộ cho nơi ở được bình an, làm lụng sinh sống được thuận lợi sung túc. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, như vậy lễ tạ đất diễn ra thế nào, cúng trong nhà hay ngoài sân, lễ vật ra sao…. tất cả sẽ có ngay sau đây.

Lễ tạ đất là gì

Như đã nói, lễ tạ đất được diễn ra để tạ ơn thần linh, Thổ công tại đây đã giữ gìn, coi sóc mảnh đất này trong năm qua và mong các vị sẽ tiếp tục phù hộ cho gia đạo bình an. Ngoài ra, đây còn là dịp để con cháu tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên đã khuất, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” cao quý của dân tộc. 

Cúng tạ đất đầu năm hay cuối năm

Thông thường, người Việt sẽ cúng khai đất vào đầu năm mới và cuối năm cúng tạ đất. Đối với những người mua đất xây nhà, việc cúng khai đất và tạ đất rất quan trọng. Trước kia, người ta sẽ làm lễ tạ đất trước ngày 23 tháng chạp – tức là ngày đưa ông Táo về trời. Theo thời thế thay đổi, lễ tạ đất không còn là lễ bắt buộc phải có, nên sẽ được làm chung với lễ đưa ông Táo. Hoặc có thể làm vào một ngày bất kỳ tính từ sau rằg tháng chạp và trước ngày đưa ông Táo.

cung-ta-dat-cuoi-nam
cúng tạ đất cuối năm vào ngày đưa ông Táo

Lễ tạ đất cúng trong nhà hay ngoài sân

Lễ tạ đất thường được cúng ngoài trời, nhằm bày tỏ lòng thành kính và tôn trọng đất trời thần thánh. Người ta sẽ đặt bàn cúng trước sân nhà hoặc ở mảnh đất trống trước nhà. Tuy nhiên nếu điều kiện không cho phép thì có thể cúng tạ đất trong nhà. Ở những căn nhà phố thường không có sân bãi, người ta sẽ đặt một bàn cúng ở giữa nhà, sau đó bày biện đồ cúng lên đó và lễ bái. Dù ở hình thức nào thì cũng phải chuẩn bị tươm tất, dọn dẹp sạch sẽ xung quanh để lễ cúng thêm phần trang nghiêm tôn kính.

>> Phong thủy đất có suối chảy qua<<

Lễ vật cúng tạ đất gồm những gì

le-vat-cung-ta-dat
Mâm lễ vật cúng tạ đất
 • Hoa cúc: 1 bó
 • Trầu cau: 1 phần
 • Ngũ quả: 1 phần
 • Cháo trắng: 5 phần
 • Bánh bao: 1 phần
 • Xôi gấc: 5 phần
 • Gà mái nhiều trứng: 1 con
 • Đậu: 5 phần ( đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành, đậu trắng).
 • Bánh kẹo: 1 phần
 • Ngựa: 6 con ( 5 con 5 màu nhỏ và 1 con lớn)
 • Bộ mũ áo quan (5 bộ nhỏ, 1 bộ lớn)
 • Cờ lệnh, kiếm, roi (5 bộ nhỏ, 1 bộ lớn)
 • Đĩa tiền vàng: 1 phần.

Văn khấn tạ đất đai

Văn khấn trong lễ tạ đất thường chứa đựng những lời cầu nguyện, lời tri ân và những điều tốt lành mà gia đình mong muốn cho bản thân, người thân và xã hội. Đây là cơ hội để mọi người tỏ lòng biết ơn, xin phước cho tổ tiên và cầu mong những điều tốt lành trong tương lai. Sau đây là mẫu văn khấn tạ đất đai:

Nam mô A di đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy:

– Quan đương xứ thổ địa chính thần

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, nhằm tiết… Chúng con là:…..

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe.

Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng. Cẩn cáo!

Nam mô A di đà Phật! (3 lần)

le-ta-dat-cung-trong-nha-hay-ngoai-san
lễ tạ đất cúng trong nhà hay ngoài sân

>> Mua đất có cần xem phong thủy không <<

Lưu ý khi cúng tạ đất

Trước khi cúng lễ phải khấn Thổ công để xin phép cho ông bà, tổ tiên về. Trong lúc thực hiện nghi lễ, gia chủ phải ăn một miếng trước (vì tương truyền rằng, Thổ công rất sợ bị đầu độc chết) thì Thổ công mới dám ăn.

Có thể cúng tạ đất trên bàn thờ Phật. Đầu tiên là cúng chư Phật 10 phương, Bồ Tát, sau đó mới cúng tới chư thần Thổ công phù hộ cho gia chủ.

Lễ vật không nhất thiết phải đắt tiền, quan trọng là lòng thành của gia chủ.

Trước khi cúng phải tắm rửa sạch sẽ, ăn bận chỉnh tề nghiêm túc.

Đọc văn khấn có thể cầm điện thoại hoặc in ra giấy để đọc. Nếu in ra giấy thì phải cầm trên tay hoặc trên kệ để đọc khấn, tuyệt đối không đặt dưới đất.

Lahaland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0912.29.49.29