Quy trình chuyển đổi đất phi nông nghiệp sang đất ở

Nhiều người đang sở hữu đất phi nông nghiệp chưa có sổ đỏ, hoặc muốn chuyển đổi sang đất ở, nhưng không biết đất phi nông nghiệp có thể xây nhà ho làm sổ đỏ được hay không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết về đất phi nông nghiệp cũng như quy trình chuyển đổi đất phi nông nghiệp sang đất ở.

Đất phi nông nghiệp là gì?

dat-phi-nong-nghiep-la-gi

Đất phi nông nghiệp là đất không sử dụng nhằm mục đích trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, làm muối mà dùng để xây dựng các loại công trình phục vụ cho mục đíc học tập, nghiên cứu ,thuộc nhóm đất đã xác định mục đích sử dụng.

Đất phi nông nghiệp gồm 8 loại chính, mỗi loại có mục đích sử dụng khác nhau:

-Đất ở tại nông thôn – đô thị: đây đều thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, đất ở bao gồm đất xây dựng ao vườn, các công trình khắc phục vụ đời sống. 

-Đất quốc phòng, an ninh: nhóm đất nhà nước có thể thu hồi trưng dụng nhằm sử dụng vào mục đích quốc phòng an ninh.

-Đất xây dựng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp:dùng để xây dựng các công trình cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, các công trình thuộc các lĩnh vực về kinh tế, xã hội, văn hoá, y tế,…

-Đất xây dựng công trình công cộng: xây các công trình giao thông (nhà ga, sân bay, bến tàu, bến cảng…), các di tích danh lam thắng cảnh – lịch sử văn hoá, đất sinh hoạt cộng đồng, đất chợ….

-Đất sản xuất kinh doanh: đất dùng cho các cụm công nghiệp, khu công nghiệp, đất cơ sở sản xuất, đất sử dụng cho các hoạt động khoáng sản…

-Đất cơ sở tôn giáo tín ngưỡng: các công trình đình, đền, chùa, miếu, phật đường, nhà nguyện, thánh đường, tu viện và các cơ sở tôn giáo.

-Đất làm nghĩa trang – nghĩa địa: cần có kế hoạch quy hoạch rõ ràng xa khu dân cư, thuận tiện cho việc chôn cất, thăm viếng, hợp vệ sinh, bảo đảm môi trường và tiết kiệm đất.

-Đất sông ngòi kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng: gồm các loại đất sông ngòi, kênh rạch, suối và mặt nước chuyên dụng. Thường được nhà nước quản lý.

Xem thêm đất Lâm Hà

Đất phi nông nghiệp có xây nhà được không?

Theo luật đất đai 2013, nếu đất phi nông nghiệp đó thuộc nhóm đất ở thì được phép xây nhà, nếu không thuộc nhóm đất ở thì cần làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở.

Đất phi nông nghiệp có được cấp sổ đỏ không?

Khi được cấp phép xây dựng và chuyển đổi thì bạn sẽ được cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật.

Quy trình chuyển đổi đất phi nông nghiệp sang đất ở

quy-trinh-chuyen-doi-dat-phi-nong-nghiep-sang-dat-o

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ: đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (theo mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT), giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất. Nếu hồ sơ thiếu chưa hợp lệ thì đơn vị nhà nước sẽ hỗ trợ người dân hoàn chỉnh hồ sơ trong 3 ngày.

Bước 3: Đóng tiền theo quy định của nhà nước

Thời gian làm thủ tục chuyển đất phi nông nghiệp sang đất ở

 Không được quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, hoặc không quá 25 ngày đối với các vùng xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin về đất phi nông nghiệp cũng như cách chuyển đổi đất phi nông nghiệp sang đất ở.

Xem thêm tại: Đất vườn là gì? Thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất ở như thế nào

Lahaland

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0912.29.49.29