Tìm hiểu bậc tam cấp và cách tính theo phong thủy

Việc sử dụng bậc tam cấp trong thiết kế nhà đã quá phổ biến. Ngoài hỗ trợ đi lại thuận tiện trong nhà, nó còn mang lại sự thẩm mỹ và phong thủy. Vậy làm sao để thiết kế bậc tam cấp chuẩn đáp ứng yêu cầu về mọi mặt? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Bậc tam cấp là gì

Bậc tam cấp là bậc được xây dựng để nối từ trong nhà ra phần đất ngoài sân. Tam có nghĩa là ba, ở đây nói đến bậc có 3 cấp, biểu trưng cho 3 yếu tố Thiên – Địa – Nhân theo phong thủy. 

bac-tam-cap-la-gi
bậc tam cấp là gì

Bậc tam cấp có ý nghĩa gì

Ngoài việc tạo sự kết nối không gian đi lại dễ dàng, bậc tam cấp cũng tạo ra một cảm giác trực quan và thú vị cho không gian sống. Việc sử dụng các bậc thang với các cấp độ và vật liệu khác nhau có thể tạo ra một điểm nhấn độc đáo và sáng tạo trong kiến trúc và trang trí. Hơn nữa, trong phong thủy, bậc tam cấp có những ý nghĩa vô cùng quan trọng như là: 

– 3 bậc tượng trưng cho Thiên – Địa – Nhân, là 3 chủ thể đóng vai trò quyết định đến sự tồn tại và phát triển của mọi sự trên đời.

– Bậc tam cấp phải đảm bảo tương xung với ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ mới mang lại tài lộc, may mắn, bình an cho chủ nhà.

– Bậc tam cấp là điểm nối nhà và sân, là nơi để người dùng di chuyển mỗi ngày. Vì vậy cần phải được thiết kế hợp lý nếu muốn cuộc sống tiện lợi thoải mái.

Tóm lại, dù ở nhà biệt thự hay những căn nhà phố nhà cấp 4 thông thường, việc sử dụng bậc tam cấp là không có giới hạn. Nếu biết cách thiết kế thì ngoài yếu tố phong thủy, ngôi nhà sẽ còn tăng thêm giá trị rất nhiều lần.

Xem thêm: phong thủy đất có suối chảy qua

Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy

Tam cấp 3 bậc thang có thể xem là mẫu thông dụng nhất, được sử dụng nhiều nhất ở mọi loại công trình nhà ở từ lớn đến nhỏ. Theo một số trường phái, người ta thường sẽ cần tuân thủ theo quy tắc “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”. Tuy nhiên, với bậc tam cấp thì không cân quan niệm theo điều đó.

Chỉ cần bậc tam cấp rơi vào các số lẻ, ví dụ như 3 – 5 – 7 – 9 thì sẽ rơi vào chữ “Lão” và mang lại những điều tốt cho gia chủ. Mặc khác, theo phong thủy, khi xây dựng bậc tam cấp, bạn có thể xây làm 5 bậc. Điều này là đại diện cho đủ các yếu tố ngũ hành “Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ”. Con số 5 cũng đồng thời rơi vào cung Sinh khi lặp lại “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” nên sẽ đem đến nhiều may mắn cho gia chủ.

cach-tinh-bac-tam-cap-theo-phong-thuy
cách tính bậc tam cấp theo phong thủy

Điều đầu tiên cần làm để tính bậc cầu thang đó chính là phải biết được sinh đặt ở đâu. Nhiều ý kiến cho rằng, sinh được đặt ở tam cấp 1 nên có ý nghĩa là cấp đầu trong tam cấp. Tiếp theo cấp 2 chính là lão, cấp 3 là bệnh và còn căn nhà chính là tử.

Ngược lại với ý kiến trên, chúng ta sẽ có sân là tử. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho rằng sân được biết đến là khu vực đi lại và là nơi tràn đầy sinh khí, do đó nó không thể là tử mà phải là sinh. Chính vì vậy, khi đã xác định được ngọn ngành của vấn đề thì việc xác định bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử trở nên quá đơn giản.

Lưu ý khi xây bậc tam cấp

– Thiết kế: đảm bảo rằng thiết kế của bậc tam cấp phù hợp với không gian sống cũng như mục đích sử dụng. Xác định số bậc cần thiết, độ dốc và chiều rộng của mỗi bậc ngay từ đầu. Tuy là một phần nhỏ nhưng nó lại nằm ở mặt tiền, có nghĩa là nhìn bên ngoài vào là thấy liền, do đó thiết kế phải hài hòa với kiến trúc chung.

– Vật liệu xây dựng: sử dụng vật liệu xây dựng chất lượng cao để bậc tam cấp được bảo đảm độ bền. Chất liệu như bê tông, đá granit, gạch men… thường được sử dụng phổ biến.

– Cấu trúc vững chắc: bậc tam cấp cần được xây dựng chắc chắn, khi bước qua bước lại không rung lắc sụt lún.

– Kích thước, độ dốc chiều cao + chiều rộng bậc: kích thước của mỗi bậc cần đảm bảo đủ rộng để khi bước chân lên thoải mái. Độ cao, độ dốc giữa các bậc cũng cần được định rõ để người dùng không gặp khó khăn khi di chuyển.

– Bề mặt không trơn trượt: bậc thang trơn trượt rất nguy hiểm với người sử dụng, nhất là vào lúc trời mưa. Phải đảm bảo rằng bề mặt của mỗi bậc tam cấp không quá trơn, thông qua sử dụng các vật liệu như gạch men có mặt lưới – nhám hoặc đá granit bề mặt đánh bóng để tăng độ ma sát.

– Thiết kế lan can và tay vịn: trong trường hợp nếu cần thiết, lắp đặt lan can và tay vịn để tăng cường tính an toàn cho người sử dụng, đặc biệt là người già, trẻ em hoặc những người có thể chất thể trạng khiến đi lại khó khăn.

– Kiểm tra, bảo trì: sau môt thời gian sử dụng, phải kiểm tra tổng thể để phát hiện phần nào bị hư hỏng xuống cấp và thực hiện sửa chữa kịp thời.

Lahaland

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0912.29.49.29